Điêu khắc kiến trúc

Điêu khắc kiến trúc là nghệ thuật trang trí dùng điêu khắc cổ của Việt Nam tạo ra những điểm nhấn, những nét đẹp , ... trong không gian trang trí.

Giá : Liên hệ

Đã từ lâu nghệ thuật trang trí và điêu khắc là những bộ môn tạo hình nghệ thuật gắn bó khăng khít và không thể thiếu được trong các công trình kiến trúc cổ và dân gian Việt Nam để điểm xuyết, trang trí nội và ngoại thất công trĩnh kiến trúc đưa tác phẩm lên một tầm giá trị nghệ thuật cao, có bản sắc dân tộc và tính thời đại rõ nét.

Ngoài tạo hình nghệ thuật bản thân kiến trúc: bố cục tổng thể và hình khối không gian kiến trúc, xử lí đường nét và góc cạnh các bộ phận công trình… đã là những trang trí đẹp mắt, ông cha ta còn sử dụng các điêu khắc tượng tròn, chạm khắc phù điêu, đồ gốm, hoa văn, gờ chỉ và tranh vẽ hội họa để tăng giá trị nghệ thuật và phục vụ nội dung, tính chất tư tưởng của công trình.

Trong các công trình kiến trúc cố truyền Việt Nam: mái, bệ cửa, bậc cấp, lan can cho đến cột kèo, xà bảy, hố phù cứa võng, cứa đi, cứa sổ… đều có trang trí chạm trổ tủy loại hình, quy mô và thứ bậc công trình mà đề tài và nội dung trang trí đồ án có tính chất phong kiến, tôn giáo tín ngưỡng hoặc sinh hoạt dân gian.


Sản phẩm liên quan